5 แอปถ่ายรูปสไตล์วินเทจ สร้างความทรงจำสุดว้าวผ่านรูปถ่าย

ตอนเด็กๆพ่อกับแม่จะชอบถ่ายรูปเราด้วยกล้องฟิล์มที่ต้องรอเอาไปล้างก่อนถึงจะดูได้ พอมาถึงในยุคนี้ ทุกคนแทบจะมีกล้องกล้องดิจิตอลเป็นของตัวเองกันทูกกกคนเลย แต่ก็ยังมีบางคนยังโหยหาความ วินเทจของกล้องฟิล์มอยู่ วันนี้เรามีแอพพลิเคชั่นถ่ายรูป แบบวินเทจ วินเทจ มาให้คนคนได้ดูกันค่ะ + อดีตแก้ไขไม่ได้ แต่อนาคตฟงเพลงให้สนุกได้ ด้วย #หูฟังริซซ์ #ริซซ์เติมความสนุกทุกโมเมนต์ +

“Gudak Cam”

แอพพลิเคชั่นกล้องที่ฉีกไปจากแอพอื่นๆ แอพที่จะทำให้เราได้สัมผัสถึงความรู้สึกของการถ่ายภาพแบบกล้องฟิล์มสมัยก่อน ช่วยให้เราคิดถึงเสน่ห์มนต์ขลังของการถ่ายรูปกลับคืนมา ชื่อแอพ Gudak Cam มาจาก “Gudagdali” ซึ่งมีความหมายว่า “ล้าสมัย” ในภาษาเกาหลี และ Gudak ยังออกเสียงคล้ายกับ Kodak อีกด้วยค่ะ หน้าตาของแอพพลิเคชั่น ถูกออกแบบมาให้ดูเหมือนกล้องกระดาษใช้แล้วทิ้งสมัยก่อน และความพิเศษของแอพนี้ เราจะถ่ายได้ทั้งหมด24รูปภายใน12ชม. ถ้าถ่ายจนฟิล์มหมดก็ต้องรอต่อไป12ชม.เราถึงจะเริ่มถ่ายได้อีกครั้ง แล้วที่พิเศษของแอพนี้คือเราไม่มีทางเห็นรูปได้เลยจนกว่าจ่ะถ่ายหมดม้วน 35 รูป และรอล้างอีก3วัน กว่าผู้ใช้งานจะได้รับรูปภาพที่ถ่ายไปแล้ว นั่นหมายถึงผู้ใช้งานต้องใช้ความอดทนกับแอพพลิเคชั่นนี้พอสมควร นี้แหละค่ะ คือเสน่ห์ของกล้องฟิล์มที่เราคิดถึง แอพนี้มีค่าใช้จ่าย 35 บาทค่ะ

“Huji Cam”

แอพที่ทำให้ภาพถ่ายของคุณออกมาเนียนเป๊ะ เหมือนถ่ายกับกล้องฟิล์มจริงๆ !! แอพนี้ถูกพัฒนาโดยชาวญี่ปุ่นที่มีคอนเซปต์ให้ทุกคน “เหมือนกลับไปถ่ายด้วยกล้องใช้แล้วทิ้งในปี 1998” โทนภาพจะออกมาคล้ายกับฟิล์มยี่ห้อ Fuji ถ้าให้เที่ยบกับ แอพGudakจะออกแนวส้มๆ แต่ Huji จะเป็นโทนสีเขียวทั้งอุณหภูมิสีและความชัดของภาพทำให้ได้อารมณ์ของกล้องฟิล์มมากจริงๆค่ะ ความพิเศษของแอพนี้ ไม่ต้องรอ ถ่ายปุ๊บ สามารถเข้าไปดูภาพได้เลย เราสามารถกดถ่ายได้ตั้งแต่ตอนเข้าแอพเลย โดยกดปุ่มกลมอันใหญ่ที่สุด แต่หากต้องการเห็นรูปที่ชัดเจนขึ้นก็เอาดวงตาไปแปะลงไปตรงช่องเล็กๆ วิวไฟน์เดอร์ก็จะขยายใหญ่เต็มจอให้ ด้านบนนั้นได้เลย

“CALLA Film Camera”

CALLA Film เป็นแอพที่ถูกพัฒนาโดยชาวเกาหลีใต้ แอปนี้ใช้ง่ายมากกก แถมมาพร้อมลูกเล่นที่เยอะมากอีกด้วย ทั้งการปรับความชัดความเบลอได้ก่อนถ่าย รวมไปถึงฟิลเตอร์ที่สวยมาก (ฟิลเตอร์คล้ายกับ VSCO ) ซึ่งตอนนี้มีฟิล์มออกมาให้เลือกแล้วถึง 11 แบบ วิธีการเปลี่ยนฟิล์มระหว่างถ่ายก็ง่ายมาก แค่ปัดซ้ายหรือขวาที่ภาพ เพียงเท่านี้ก็สนุกได้กับการถ่ายภาพสวยๆได้เลย

“PLOT – my Story”

แอพนี้ไม่ใช่เป็นแอพฟิล์มธรรมดา แต่เป็นแอพที่ถ่ายออกมาแล้วเป็นฟิล์มโพลาลอย เก๋มากค่ะ แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วยนะคะ เพียงแค่เข้าไปในแอพ เราเลือกได้เลยว่าเราจะถ่ายรูปใหม่ หรือเลือกรูปจากอัลบั้ม สะดวกสบายมาก อีกทั้งยังสามารถเขียนฟิล์มได้อีกด้วยนะคะ แอพนี้มีค่าใช้จ่าย 35 บาทค่ะ

“Vintage Lab”

แอพนี้ฟิลเตอร์ที่มีคือสวยและเยอะมากก ใช้งานง่ายไม่ว่าจะถ่ายรูปแล้วนำมาแต่งฟิลเตอร์เลย หรือจะเลือกรูปจากอัลบั้มได้ นอกจากจะมีฟิลเตอร์ให้เลือกแล้ว ในส่วนของเอฟเฟคมีให้เลือกเหมือนสิ่งที่เราเจอจากกล้องฟิล์มสมัยก่อนอีกด้วย