วิธีการใช้งานสินค้าริซซ์

คุยกับช่าง “ข้างในสายชาร์จมีอะไรบ้างนะ”

สวัสดีค่ะ หลายคนซื้อสายชาร์จมาหลายเส้น ใช้กันมาตั้งหลายปี แต่ยังไม่รู้เลยว่าข้างในสายชาร์จประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

วันนี้ ช่วงคุยกับช่าง จะพาไป ผ่าลึกถึงภายในของสายชาร์จว่ามีอะไรกันบ้าง

ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

+ สายชาร์จริซซ์รับประกัน 1 ปี เสียเปลี่ยนให้ใหม่เลยจ้า #สายชาร์จริซซ์ #ริซซ์เติมความสนุกทุกโมเมนต์ +

มาเริ่มผ่ากันเลยนะคะ ข้างในประกอบไปด้วย สายไฟ 4เส้น 4 สี ซึ่งเราอาจจะเคยเห็นแบบนี้ในหนังบางเรื่องที่ต้องตัดสายไฟ เพื่อหยุดเวลาอะไรทำนองนี้ใช่ไหมค่ะ นั้นแหละค่ะสายชาร์จริซซ์ก็ทำสีไว้เหมือนกัน แต่ละสีแต่ละเส้น จะกำหนดว่าสีไหนทำหน้าที่อะไร เช่น คู่นี้จ่ายไฟ คู่นี้เอาไว้ Sync ประมาณนี้ค่ะ

(สีของสายขึ้นอยู่กับผู้ผลิตตั้งขึ้นมานะคะว่าอยากให้สายไหนเป็นสีไหน)

มาเริ่มดูที่คู่แรกเลยนะคะ “คู่ที่ทำหน้าที่ชาร์จไฟ”

จากรูปจะเห็นว่ามีทั้งหมด 2 สี สีแดง ขั้ว + / สีดำ ขั้ว – ทั้งสองเส้นทำหน้าที่จ่ายไฟเข้ากับตัวเครื่องค่ะ

ทำไมต้องมีขั้ว +,- นั้นก็เพราะว่า เมื่อขั้วต่างกัน จะทำให้เกิดการพลักกันของพลังงานทำให้สายชาร์จมีไฟหมุนเวียนค่ะ (ยกมาจากหลักการไหลของอิเล็กตรอน ถ้าให้อธิบายจะยาวมากค่ะ เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้จริงๆแนะนำให้หาข้อมูลจากหนังสือ เคมี ม.4 นะคะ จะมีเรื่องนี้อยู่)

มาถึงอีกคู่ “คู่ที่ทำหน้าที่ SYNCข้อมูล”

จากรูปจะเห็นว่ามีทั้งหมด 2 สีเขียว ขั้ว + / สีขาว ขั้ว –  ทั้งสองเส้นทำหน้าที่โอนถ่ายข้อมูลไปมาระหว่างตัวเครื่องกับอุปกรณ์อื่นๆค่ะ

ทำไมต้องมีสาย SYNC แยกจากการจ่ายไฟ นั้นเพราะว่าการเชื่อมต่อข้อมูลกับการชาร์จไฟ ไม่สามารถทำพร้อมกันได้ค่ะ ถ้ารวบทั้งการซิงค์และการชาร์จอยู่ในสายไฟเส้นเดียวจะทำให้เกิดการลัดวงจรได้ สายชาร์จริซซ์เลยทำแยกสายกันไว้เพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนนะคะ

แล้วทำไมเวลาเสียบเชื่อมต่อข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ถึงชาร์จแบตได้ นั้นเพราะว่าสายทั้ง4เส้น ทำงานแยกกันค่ะ เมื่อเราเสียบสายทั้ง4เส้นพร้อมกัน มันจะต่างคนต่างทำงานค่ะ จึงทำให้เกิดการชาร์จแบตเกิดขึ้น เวลาเราเชื่อมต่อข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ ค่ะ