คุยกับช่าง เบิร์นหูฟังดีจริงหรือไม่

ว่าด้วยของการเบิร์นหูฟัง บางคนก็บอกว่าได้ผล บางคนก็บอกว่าเฉยๆ วันนี้มาถามผู้รู้กันเลยดีกว่าค่ะ ว่าการเบิร์นหูฟังดีจริงหรือไม่

+ ฟังเพลงให้สนุกต้องฟังด้วย #หูฟังริซซ์ #ริซซ์เติมความสนุกทุกโมเมนต์ +

เบิร์นหูฟัง คืออะไร?

“การเบิร์นหูฟัง” หรือที่เรียกกันว่า “burn-in” เมื่อเราซื้อหูฟังมาใหม่ๆแบบแกะกล่องเลย เสียงอาจยังไม่เข้าที่ตามที่มันควรจะเป็น ทำให้คนที่เป็นนักเล่นหูฟังส่วนใหญ่ ต้องเบิร์นหูฟังกันก่อนอย่างจริงจัง

ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพชัดขึ้นก็คงเปรียบได้กับรถยนต์คันใหม่ การเบิร์นหูฟังก็เหมือนกับการ run-in รถยนต์ใหม่ให้เครื่องเข้าที่ เพราะหูฟังจะมีพวกแผ่นไดอะแฟรมที่เคลื่อนไหวให้เกิดเสียง การ “burn-in” หูฟัง หรือแม้แต่กระทั้งลำโพง

นั้นก็คือการทำให้แผ่นไดอะแฟรมเหล่านี้เข้าที่เข้าทางตามที่ควรจะเป็น ไม่ได้ตึงแน่นเหมือนกับตอนที่เขาประกอบมาจากโรงงานครับผม

เมื่อ “burn-in” เข้าที่เข้าทางแล้ว คุณภาพเสียงที่ออกมาจากหูฟังก็จะไม่เปลี่ยนไปแล้วครับ เพราะไดอะแฟรมเข้าที่แล้ว ฟังเพลงได้เพลินมากขึ้นเลยครับ 🙂

อยาก “burn-in” หูฟังหรือลำโพงจะต้องทำอย่างไร?

การ “burn-in” นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่ต่อหูฟัง หรือลำโพงเข้ากับแหล่งกำเนิดเสียง จะเป็นวิทยุ, CD หรือ MP3 ก็ได้ครับ แล้วก็เปิดให้มีเสียงออกมาจากหูฟังไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง

ส่วนใหญ่แนะนำให้ “burn-in” เป็นระยะเวลาสัก 100ชั่วโมงขึ้นไป แต่ก็ขึ้นอยู่กับหูฟังแต่ละรุ่นด้วยนะครับ แต่ถ้าไม่อยากเปิดเพลง “burn-in” ค้างไว้ก็จะสามารถใช้ฟังเพลงตามปรกติไปเรื่อยๆได้เลย

แบบนี้ถือว่า “burn-in” ได้เช่นกันครับ แต่จะต้องใช้ระยะเวลานานสักระยะหนึ่ง เพราะเหตุนี้หลายๆคนจึงเลือกที่จะ “burn-in” หูฟังทิ้งไว้ต่อเนื่องก่อนที่จะนำไปใช้งานจริงครับ

หรือมีอีกวิธีหนึ่ง คือการใช้โปรแกรมสำหรับ generate คลื่นเสียงออกมาเพื่อ “burn-in” หูฟังโดยเฉพาะ ลองหาโหลดมาใช้ได้เลยครับผม

( ระดับเสียงที่จะใช้ในการ “burn-in” หูฟังหรือลำโพง จะอยู่ในระดับปรกติ พูดง่ายๆเวลาฟังเพลงระดับที่สบายหูนั้นแหละครับ หรืออาจจะดังกว่าที่เราฟังปรกตินิดๆหน่อยก็ได้ครับ )

จำเป็นจะต้อง “burn-in” หูฟังให้เสร็จก่อนที่จะใช้จริง?

ไม่จำเป็นครับผม แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย เพราะถึงแม้ว่าเราจะทำการเบิร์นหูฟัง ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากการแกะกล่องออกมาแล้วใช้เลย ใช้ไปสักระยะหูฟังก็จะเข้าที่เข้าทางเช่นกัน

แต่หลายๆคนอยากที่จะให้เสียงของหูฟังเข้าที่ก่อนที่จะนำมาใช้งานจริง ส่วนใหญ่จะเลือก “burn-in” ก่อนนำมาใช้งาน แต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆอยากใช้งานเลยก็ได้เหมือนกันครับผม

หลังจาก “burn-in” แล้วเสียงของหูฟังจะดีขึ้นมากไหม?

ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น แต่ละตัวเลยครับ บางตัวชิ้นส่วนต่างๆที่ประกอบกัน เกือบจะเข้าที่อยู่แล้ว “burn-in” เสร็จก็แทบจะไม่เห็นเท่าไหร่นัก แต่บางตัวที่ส่วนประกอบไดอะแฟรมมาตึงหน่อยพอ “burn-in” จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจนสัมผัสได้

การ “burn-in” เป็นการทำให้หูฟังเข้าที่ตามที่มันควรจะเป็น แต่ไม่ใช่การทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้นกว่าเดิม

ถ้า “burn-in” หูฟังนานๆจะทำให้เกิดผลเสียไหม?

ไม่ทำให้เกิดผลเสียครับ ถ้าสมมติว่าเรา เบิร์นหูฟัง จนถึงจุดนั้นแล้วชิ้นส่วนต่างๆก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากนั้นแล้ว ทำให้เสียงที่ได้จะยังคงที่ ในจุดที่ “burn-in” ครับ